เรื่องน่ารู้ วิธีเก็บอาหารสด ให้สดสะอาดอยู่เสมอ
- เวลาเลือกซื้ออาหาร ควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์เป็นอย่างสุดท้าย เพื่อยืดเวลาให้เนื้อสัตว์อยู่กับความเย็นให้นานที่สุด
- เวลาเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่บรรจุในถาดโฟมหรือกล่อง ควรตรวจตราให้ดีอย่าให้บรรจุภัณฑ์มีรอยฉีกขาด
- หลังจากซื้อมาแล้ว ถ้ายังไม่ใช้งานทันทีให้รีบเก็บเข้าตู้เย็น ในช่องแช่แข็ง เพื่อให้ความเย็นช่วยหยุดการแพร่กระจายของแบคทีเรีย
- หลังจากนำอาหารออกจากตู้เย็น ควรประกอบอาหารทันที
- ควรแยกเขียงหั่นผัก และเนื้อสัตว์
- ควรเก็บเนื้อสัตว์ใส่ภาชนะก่อนเข้าตู้เย็น
- ควรเก็บอาหารที่เหลือเข้าตู้เย็นภายใน 2 ชั่วโมงหลังรับประทานเสร็จ
- อาหารที่ปรุงสุกแล้วหากรับประทานไม่หมด ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อไม่ให้บูด ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ไม่ควรเก็บไว้เกิน 1 วัน แต่ถ้าเป็นผักไม่ควรเก็บไว้เกิน 2 วัน นับจากวันที่ปรุง
- ถ้าต้องการละลายความเย็นจากเนื้อสัตว์ ไม่ควรนำมาตั้งทิ้งไว้ภายนอกเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียก่อตัว ควรเปลี่ยนจากช่องแช่แข็งมาเก็บไว้ที่ช่องแช่เย็นธรรมดา และปรับอุณหภูมิให้เย็นน้อยลง
- ผลไม้มีเปลือก เช่น ส้มเขียวหวาน แอปเปิล มังคุด ฯลฯ ระหว่างล้างทำความสะอาด ควรใช้ฟองน้ำเช็ดถูด้วย เพราะแค่ล้างหรือแช่น้ำไว้ คราบฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่อาจหลุดออกไม่หมด
ที่มา http://sakid.com/2009/09/08/17243/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น