วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของขมิ้น


ประโยชน์ของขมิ้น

ประโยชน์ของขมิ้น

ประโยชน์น่ารู้ ของขมิ้น

ขมิ้นเป็นสมุนไพร คู่กับภูมิปัญญาพื้นบ้านมานาน ไม่ว่าจะเป็น
  • ใช้เหง้าแก่ตากแห้งบดเป็นผง ขนาด 500 มก. ปั้นเป็นลูกกลอนกับน้ำผึ้งหรือใส่แคปซูล รับประทานวันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน
  • ใช้ แง่งขมิ้นชันล้างสะอาดตำละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ เจือน้ำสุกเท่าตัวอาจเติมเกลือเล็กน้อยให้ทานง่ายขึ้น รับประทานครั้งละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3–4 ครั้ง แก้ท้องร่วงแก้บิด
  • ใช้เหง้าขมิ้นแก่สดฝนกับน้ำสุกหรือผงขมิ้นชันทาบริเวณที่เป็นฝี แผลพุพอง หรืออักเสบจากแมลงสัตว์กัดต่อย
  • เอาผงขมิ้นผสมกับน้ำฝนคนให้เข้ากันดีทาบริเวณที่เป็นกลากเช้าและเย็น
  • ขูดเอาเนื้อที่หัวขมิ้นทาบริเวณที่ยุงกัด
  • ผสมผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันหมูหรือน้ำมันมะพร้าว 2–3 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนคนจนน้ำมันกลายเป็นสีเหลืองใช้ใส่แผลสด
  • ผสมขมิ้นกับน้ำปูนใสเล็กน้อยและผสมสารส้มหรือดินประสิวพอกบริเวณที่เป็นแผล แก้เคล็ดขัดยอกได้ด้วย

มีข้อดี ก็ต้องมีข้อเสีย

อะไรที่เยอะไป มันก็ไม่ดี จริงไหมคะ
  1. การใช้ผงขมิ้นเป็นยารักษาโรคกระเพาะ ถ้าใช้ขนาดสูงเกินไปจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะ
  2. คนไข้บางคนอาจมีอาการแพ้ขมิ้น โดยมีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดหัว นอนไม่หลับ ให้หยุด
  3. Curcumin จะมีฤทธิ์ลดการอักเสบ เป็นสัดส่วนกับขนาดที่ใช้จนถึงขนาด 30 มิลลิกรัม / กิโลกรัม เมื่อให้สูงกว่านี้ ฤทธิ์จะลดลง
  4. ผู้ป่วยที่มีการอุดตันในท่อน้ำดี เช่น มีนิ่วควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ขมิ้นชัน
  5. ระวังการใช้ในหญิงมีครรภ์ หากใช้ในปริมาณสูงจะทำให้เกิดการแท้งได้โดยเฉพาะระยะแรกของการตั้งครรภ์
         ที่มา  http://sakid.com/2012/07/27/31931/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น