วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของผัก

ประโยชน์ของผัก

ประโยชน์ของผักต่างๆ
ผักกาดขาว ( Chinese white cabbage)
ประโยชน์ :  ช่วยระบบย่อยอาหาร  ขับปัสสาวะ  แก้ไอ  มีโฟเลทสูง บำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์
ต้นหอม  ( Shallot)
ประโยชน์ :  มีน้ำมันหอมระเหย  บรรเทาอาการหวัด   มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง
แครอท ( Carrot)
ประโยชน์ : เบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็ง  มีแคลเซียม  แพคเตท   ลดระดับ คลอเลสเตอรอลได้
หอมหัวใหญ่ ( Onion)
ประโยชน์ :  มีสารฟลาโวนอยด์  ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ   ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
คะน้า ( Chinese kale)
ประโยชน์ : มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง   ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง
พริก ( Chilli)
ประโยชน์ : มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด   ช่วยให้เจริญอาหาร  ขับเหงื่อ
กระเจี๊ยบเขียว ( Okra)
ประโยชน์ : ลดความดันโลหิต  บำรุงสมอง   ลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ
ผักกระเฉด( Water mimosa)
ประโยชน์ :  ดับพิษไข้  กากใยช่วยระบบขับของเสีย   เพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร
ตำลึง ( Ivy  gourd)
ประโยชน์ :  มีวิตามินเอสูง  ดีต่อดวงตา  เส้นใยจับไนเตรต   ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร
มะระ ( Chinese bitter cucumber)
ประโยชน์ : มีแคลเซียม  ฟอสฟอรัส  เป็นยาระบายอ่อน ๆ   น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือด
ผักบุ้ง ( Water  spinach)
ประโยชน์ : บรรเทาอาการร้อนใน  มีวิตามินเอบำรุงสายตา   ธาตุเหล็กบำรุงเลือด
ขึ้นฉ่าย ( Celery)
ประโยชน์ : กลิ่นหอม  ช่วยเจริญอาหาร  มีวิตามินเอ  บี  และซี   บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
เห็ด ( Mushroom)
ประโยชน์ :  แคลอรีน้อย  ไขมันต่ำ  มีวิตามินดีสูง   ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เสริมกระดูกและฟัน
บัวบก ( Indian  pennywort)
ประโยชน์ : มีวิตามินบีสูง  ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย   บำรุงสมองและความจำ บำรุงผิวพรรณ ลดอาการอักเสบ
สะระแหน่ ( Kitchen mint)
ประโยชน์ :  กลิ่นหอมเย็นของใบให้ความสดชื่น   ทำให้ความคิดแจ่มใส  แก้ปวดหัว
ชะพลู ( Cha-plu)
ประโยชน์ : รสชาติเผ็ดเล็กน้อย  แก้จุกเสียด  ขับเสมหะ   มีแคลเซียมสูง
ชะอม ( Cha-om)
ประโยชน์ : ช่วยลดความร้อนในร่างกาย  ขับลมในลำไส้   มีเส้นใยคอยจับ อนุมูลอิสระ
หัวปลี ( Banana  flower)
ประโยชน์ : รสฝาด  แก้ร้อนใน  กระหายน้ำ และบำรุงน้ำนม   มีกากใย  โปรตีน และวิตามินซีสูง
กระเทียม ( Garlic)
ประโยชน์ : ลดไขมันในเลือด  ป้องกันหัวใจขาดเลือด ใบกระเทียมมีโฟเลท เหล็ก วิตามินซีสูง
โหระพา ( Sweet  basil)
ประโยชน์ :  น้ำมันหอมระเหยทำให้โล่งจมูก  ช่วยระบายลม   มีเบต้าแคโรทีน  แคลเซียม
ขิง ( Ginger)
ประโยชน์ : บรรเทาอาการหวัดเย็น  ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน   แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
ข่า ( Galangal)
ประโยชน์ : น้ำมันหอมระเหย  ช่วยระบบย่อยอาหารขับลม   มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  และเชื้อรา
กระชาย ( Wild ginger)
ประโยชน์ : บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ  บำรุงธาตุ   มีวิตามินเอและแคลเซียม
ถั่วพู ( Winged bean)
ประโยชน์ : ให้คุณค่าทางอาหารสูง  มีโปรตีน  แคลเซียม   ฟอสฟอรัส  และสาร  ช่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัว
ดอกขจร ( Cowslip  creeper)
ประโยชน์ :  กระตุ้นให้รู้รสอาหาร  ให้พลังงานสูง  ประกอบด้วย   คาร์โบไฮเดรต  โปรตีน  ไขมัน
ถั่วฝักยาว ( Long bean)
ประโยชน์ : มีเส้นใย  ช่วยลดคอเลสเตอรอล  มีวิตามินซี   ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก  บำรุงเลือด
มะเขือเทศ ( Tomato)
ประโยชน์ : มีวิตามินเอสูง  วิตามินซี  รสเปรี้ยว   ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย  และแก้อาการคอแห้ง
กะหล่ำปลี ( White cabbage)
ประโยชน์ : มีกลูโคซิโนเลท  เมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็ง   และมีวิตามินซีสูง
มะเขือพวง ( Pla te brush eggplant)
ประโยชน์ :  ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยลดความดันเลือด   มีแคลเซียม  และฟอสฟอรัส
ผักชี ( Chinese  paraley)
ประโยชน์ : ขับลม  บำรุงธาตุ  ช่วยย่อยอาหาร  มีน้ำมันหอมระเหย   แก้หวัด  มีวิตามินเอและซีสูง
กุยช่าย ( Flowering chives)
ประโยชน์ :  มีกากใยช่วยระบายของเสีย   มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
ผักกาดหัว ( Chinese radish)
ประโยชน์ : แก้ไอ  ขับเสมหะ  เพิ่มภูมิต้านทางโรค   มีสารช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัวได้ดี
กะเพรา ( Holy basil)
ประโยชน์ : แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง  มีเบต้าแคโรทีนสูง   ป้องกันโรคมะเร็ง  และโรคหัวใจขาดเลือดได้
แมงลัก ( Hairy  basil)
ประโยชน์ : ช่วยย่อยอาหาร  ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน  ขับลม   ขับเหงื่อ
ดอกแค ( Sesbania)
ประโยชน์ : กินแก้ไขช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง  เป็นยาระบายอ่อน ๆ  มีวิตามินเอสูง  บำรุงสายตา

ที่มา http://www.deedeejang.com/2/1956.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น